Verjast smiti um borð í frystitogurum

23.03.2020 - 18:15
Mynd með færslu
Frystitogarinn Blængur NK Mynd: Síldarvinnslan/Bergþór Gunnla
Útgerðir frystitogara hafa gert sérstakar varúðarráðstafanir til að lágmarka hættuna á kórónuveirusmiti um borð í skipunum. Á fáum vinnustöðum er nándin jafn mikil og um borð í frystitogurum.

Það eru að jafnaði 26 manns í áhöfn frystitogara og 10 hásetar á hvorri vakt. Plássið er oft af skornum skammti í vinnslunni og stutt á milli manna.

Útgerðir að samræma aðgerðir

Hákon Ernuson, starfsmannastjóri Síldarvinnslunnar, segir að útgerðir séu að bera saman bækur sínar og skiptast á upplýsingum og allt sé gert til að lágmarka smit í skipunum. Allir séu vel meðvitaðir um hættuna sem fylgi því ef smitaður maður kæmi um borð.

Varúðarráðstafanir við löndun úr Blængi

Frystitogarinn Blængur NK á að landa í Neskaupstað á fimmtudaginn og fer aftur út á sunnudag. Hákon segir að miklar varúðarráðstafanir verði gerðar bæði þegar hann kemur og fer. Það eigi við um hvernig landað verði úr skipinu og rækilega verði þrifið bæði fyrir og eftir löndun. Þá hafi verið haft samband við alla sem eiga að koma um borð, og þeir beðnir að fylgja vel öllum ráðleggingum, huga að heilsunni, forðast margmenni o.s.frv. Þetta eigi sérstaklega við um skipverja sem búi í öðrum landshlutum. Áhafnarmeðlimir búi í Reykjavík, á Akureyri og víðar.

Mikilvægast að veiran berist ekki um borð

En Hákon segir að almennt gildi strangar reglur um þrif og sótthreinsun um borð í skipum fyrirtækisins. Auk þess sé nú í gildi sérstök viðbragðsáætlun ef smit greinist hjá áhöfninni. Mikilvægast af öllu sé þó að tryggja eftir bestu getu að kórónuveiran berist ekki um borð.

agusto's picture
Ágúst Ólafsson
Fréttastofa RÚV
Síðast:
Þessi þáttur er í hlaðvarpi