Athugið þessi frétt er meira en 6 ára gömul.

Tveimur kílóum hent af nýtilegum mat í mánuði

09.09.2016 - 12:07
Mynd með færslu
 Mynd: RÚV
Hver Íslendingur fleygir tveimur kílóum af nýtanlegum mat í hverjum mánuði samkvæmt nýrri könnun Umhverfisstofnunar. Heildarmatarúrgangur er 282 kíló á ári á mann. Samtals fleygir þjóðin 94 þúsund tonnum árlega þar af nærri átta tonnum af nýtanlegum mat. Kristín Linda Árnadóttir forstjóri stofnunarinnar segir einfalt að minnka sóunina með því að byrja smátt.

Kristín Línda kynnti þessar niðurstöður á haustráðstefnu Fenúr og Umhverfisstofnunar í morgun. Fenúr er fagráð um endurnýtingu og úrgang, sem í eiga sæti fulltrúar ríkis, sveitarfélaga og einkafyrirtækja á þessu sviði. Heiti ráðstefnunnar Saman gegn sóun er einnig heiti stefnu umhverfis- og auðlindaráðherra til næstu tólf ára, sem kynnt var fyrr á árinu. Samkvæmt henni verður einblínt á matvæli í ár og næsta ár.

„Í fyrsta skipti höfum við glóðvolgar fréttir um matarsóun Íslendinga. Við fengum íslenskar fjölskyldur til þess að taka þátt í að mæla hjá sér hversu miklum mat þau eru að henda á hverjum einasta degi. Og þá líka hversu mikið af mat er í raun og veru ætur eða sem sagt þú getur nýtt. Hvað mikið er óætt, það sem þú getur raunverulega ekki nýtt og líka vökva. Við teljum að á ári að þá sé varðandi ætan mat, eða sem sagt mat sem hægt er að borða, um 23 kíló sem við hendum og í kringum 40 kíló sem að er ekki ætur. Og síðan jafnframt er þetta um 199 kíló af vökva sem við hellum niður. Og við verðum að hafa í huga að þetta er auðvitað eitthvað sem að við erum búin að hafa fyrir að vinna fyrir. Við erum búin að hafa fyrir að kaupa þetta og setja þetta inn í ísskáp og hugsanlega elda úr þessu og síðan er þessu hent. En samtals eru þetta um 282 kíló á ári per Íslending af matarleifum sem við erum að henda. Og ef við horfum nú á Íslendinga alla þá erum við komum í 93 eða næstum því 94 þúsund tonn á ári“, segir segir Kristín Linda Árnadóttir forstjóri Umhverfisstofnunar. Til viðbótar við upptalningu hennar eru 22 kíló af matarolíu og fitu.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
 Mynd: starr — flickr.com

Mörgum vex í augum að taka upp nýja siði. Kristín Linda segir að tíma taki að venja sig á nýja hegðun: 
 
„Fyrst og fremst að byrja á því að taka þetta inn í smáum skrefum; að byrja að ná að flokka aðeins betur, nýta matinn aðeins betur. Reyna síðan að taka út slæmu hegðunina sem er augljós á þínu heimili að veldur sóun. Þú ert að kaupa of mikið af ákveðinni matartegund sem þú ert endalaust að henda út. Kíkja í ísskápinn sinn áður en maður fer að versla þannig að þú sért ekki að kaupa eitthvað sem er til í ísskápnum, sem leiðir til þess að eitthvað annað skemmist. Elda úr afgöngum. Taka þetta bara upp hjá fjölskyldunni og líka svolítið ræða þetta.“

Mynd með færslu
 Mynd: RÚV
Frá ráðstefnu Fenúr og Umhverfisstofnunar „Saman gegn sóun“
Þórdís Arnljótsdóttir
Fréttastofa RÚV