Athugið þessi frétt er meira en 2 mánaða gömul.

Menn létu í sér hvína en skelltu engum hurðum

Mynd: Ragnar Visage / RÚV
Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinasambandsins, segir að kjarasamningurinn, sem skrifað var undir í dag, sé með þeim betri sem hann hefur gengið frá fyrir fólk á hinum almenna vinnumarkaði. Viðræðurnar hafi verið flóknar og strembnar þar sem menn hafi látið í sér hvína en ekki skellt neinum hurðum. Framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins segir flókið að gera kjarasamning í hárri verðbólgu.

Samningurinn er framlenging á lífskjarasamningnum og gildir til  31. janúar 2024. Lögð er áhersla á krónutöluhækkun sem kemur strax til framkvæmda og lagfæring á launatöflunni gerir það að verkum að hækkun getur orðið allt að 52 þúsund krónur á mánuði. 

Vilhjálmur segir að þau í Starfsgreinasambandinu hafi tekið hlutverk sitt í þessum kjaraviðræðum mjög alvarlega. „Okkar félagsmenn hafa þurft að horfa á miklar kostnaðarhækkanir á síðustu misserum. Það er fullt af fólki sem nær ekki endum saman frá mánuði til mánaðar. Það er að ganga í garð jólahátíð og því fannst okkur mjög brýnt að gera kjarasamning sem myndi skila launafólki launahækkun eins fljótt og verða má.“

Í tilkynningu frá Starfsgreinasambandinu sagði að samningsaðilar séu sammála um að samningurinn styðji við kaupmátt launa og veiti heimilum og fyrirtækjum fyrirsjáanleika á miklum óvissutímum.   Hann eigi þannig að geta byggt undir stöðugleika og skapað forsendur fyrir langtímasamningi.

En þrátt fyrir að vel hafi verið fagnað með hefðbundnum hætti, nýbökuðum vöfflum, sultu og rjóma, varar Vilhjálmur við því að ef ekkert breytist verði átök næst þegar samningar verða lausir. „Það er algjörlega morgunljóst að ef atvinnurekendur halda áfram að varpa verðlaginu út, bankarnir að okra á okkar félagsmönnum og vextirnir fara ekki niður þá eru yfirgnæfandi líkur á hörðum átökum ef verðbólgan fer ekki niður og vextirnir líka.“

29. nóv 2022
 Mynd: Ragnar Visage - RÚV
Halldór Benjamín Þorbergsson, formaður SA.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er glaður að heyra að verkalýðshreyfingin sé ánægð.  Bestu kjarasamningarnir séu með þeim hætti að báðir aðilar vilji komast lengra „en hérna enduðum við.“ 

Hann tekur undir með Vilhjálmi að viðræðurnar hafi verið snúnar enda hafi ytra umhverfið verið snúið. „Það er flókið að gera kjarasamning í hárri verðbólgu og við erum líka að koma útúr tímabili mikillar kaupmáttaraukningar þannig að verðbólgan er byrjuð að bíta í kaupmáttarþróun síðustu ára.“  Þessi brú að bættum lífskjörum, sem kynnt var í dag,  sé andsvar við þessari þróun. Mikilvægt hafi verið, eins og verkalýðshreyfingin benti á, að klára skammtímasamning hratt og örugglega.

Hann segir ágætt að kasta mæðunni í dag og í kvöld en framundan sé fjöldi verkefna. Samningurinn í dag sé eitthvað sem hægt verði að byggja á þótt ekki sé útilokað að það verði einhver blæbrigðamunur. „Við viljum auðvitað ganga frá kjarasamningi við sem allra stærstan hluta vinnumarkaðar, helst á næstu dögum og fyrir jól.“  

Hann skynjar ekki íslenskt samfélag með þeim hætti að það sé vilji fyrir hörðum átökum á vinnumarkaði. „Fyrir mér snýst þetta um að mynda trúverðugt viðbragð við þeirri stöðu sem við búum við.“

freyrgigja's picture
Freyr Gígja Gunnarsson
Fréttastofa RÚV