Athugið þessi frétt er meira en 2 mánaða gömul.

Ný sorpflokkun á nýju ári

Mynd: Þór Ægisson / RÚV
Nýjar reglur og lög um flokkunarkerfi sorps taka gildi um áramótin . Stóra breytingin fyrir almenning er sú að nú verður að flokka lífrænan úrgang eins og matarúrgang sér  - hann má ekki vera með öðrum blönduðum úrgangi - og þennan lífræna úrgang má ekki setja í plastpoka, heldur sérstaka pappírspoka.

Þessari reglu hefur reyndar verið fylgt um árabil hjá mörgum sveitarfélögum víða um land, en ekki á höfuðborgarsvæðinu, þar sem mismunandi flokkunarreglur eru í gildi.

Fjórir sorpflokkar

Nú stendur til að samræma þessar reglur í áföngum á næsta ári. Gunnar Dofri Ólafsson samskipta- og þróunarstjóri hjá Sorpu segir að flokkun í sorptunnur við íbúðarhús og fyrirtæki verði fjórþætt; pappír, plast, lífrænn úrgangur og blandaður úrgangur. Gler, járn og textíll (föt) fari síðan í grenndargáma.

Tunnur fyrir þessa fjóra flokka verða settar upp við íbúðarhús og fyrirtæki. Hægt verður að fá tvískiptar tunnur ef menn kjósa svo. Áætlað er að núverandi fyrirkomulagi verði skipt út í áföngum á næsta ári á höfuðborgarsvæðinu.

Gunnar Dofri fer yfir nýju reglurnar og hvernig staðið verður að innleiðingu nýju reglnanna í viðtalinu í spilaranum hér að ofan. 

 

kristjas's picture
Kristján Sigurjónsson
Fréttastofa RÚV