Athugið þessi frétt er meira en 3 mánaða gömul.

Hugnast samstarf flestra flokka nema ysta hægrisins

Aaja Chemnitz Larsen þingmaður IA á danska þinginu. Hún er annar tveggja þingmanna Grænlendinga á Þjóðþingi Dana, Folketinget.
 Mynd: Inuit Ataqatigiit Folketingimi
Annar þeirra grænlensku þingmanna sem kjörinn var á danska þingið fyrr í mánuðinum, vill ekki enn láta alveg uppi hvers konar ríkisstjórnarsamstarf henni hugnast best. Þó segir þingmaðurinn útilokað að starfa með flokkum yst til hægri á pólítíska litrófinu.

Grænlenski þingmaðurinn Aaja Chemnitz, fulltrúi vinstriflokksins Inuit Atakatigitt Ataqatigiit systurflokks Vinstri grænna, nefnir þetta í samtali við fréttaskýringaþáttinn Deadline

Hún kveðst í sjálfu sér vilja ræða við alla flokka en kveðst ekki reiðubúin að styðja stjórn með Danmerkurdemókrata Ingerar Støjberg, Danska þjóðarflokkinn Dansk folkeparti og Nye Borgerlige innanborðs. 

Chemnitz kveðst lítast vel á hugmyndir Mette Frederiksen forsætisráðherra um ríkisstjórn þvert yfir miðju danskra stjórnmála.

Mikilvægast að gæta hagsmuna Grænlendinga

Mikilvægast segir hún að gæta hagsmuna Grænlendinga og lagði á dögunum fram tíu grundvallarkröfur þess efnis varðandi stjórnarmyndunarviðræður. „Ég hef ekki áhuga á hreinni, blárri ríkisstjórn,“ segir Chemnitz en hefur áður sagst áhugasöm um vinstri stjórn. 

Fjögur þingsæti á danska þinginu tilheyra Færeyjum og Grænlandi og þrjú þeirra féllu rauðu blokkinni í vil, bæði sætin Grænlendinga og annað Færeyinga.

Það tryggði rauðu blokkinni minnsta mögulega meirihluta á þinginu eða níutíu sæti. Þrír danskir stjórnmálaleiðtogar létu fljótlega hafa eftir sér hálfgerða vanþóknun á því að rauða blokkin hafði betur með fulltingi kjósenda á Norður-Atlantshafssvæðunum.

Það voru þeir Lars Løkke Rasmussen, leiðtogi Moderaterne, Søren Pape Poulsen leiðtogi Íhaldsmanna og Alex Vanopslagh, leiðtogi Frjálslynda bandalagsins.