„Mjög glaður að einhver skyldi vera svona hugulsamur“

Mynd: RÚV / RÚV

„Mjög glaður að einhver skyldi vera svona hugulsamur“

23.01.2022 - 09:00

Höfundar

Viktor Óli Grétarsson greindist með hvítblæði árið 2017. Við tók erfið og ströng meðferð sem stundum olli kvíða og ótta hjá drengnum. Einn daginn fékk faðir hans símtal frá ókunnugum manni, Örvari Þór Guðmundssyni, sem krafðist þess að fá að fara með feðgunum í Smáralind þar sem Viktor fékk að velja allt dót sem hann langaði í.

Það var í raun fyrir algjöra tilviljun að fjölskyldufaðirinn Örvar Þór Guðmundsson fór að setja af stað safnanir til að styrkja fólk sem á um sárt að binda. Upphaflega ætlaði hann bara að hjálpa einni konu en nú eru fjölskyldurnar og einstaklingarnir sem hann hefur styrkt orðin fjölmörg.

Eftir nokkur ár að söfnunum stofnaði hann góðgerðasamtökin Samferða ásamt Rúti Snorrasyni vini sínum. Markmið þeirra er að hjálpa sem flestum með sem minnstri yfirbyggingu. Viktoría Hermannsdóttir ræðir við Örvar, samstarfsmann hans Rút og nokkra þeirra sem hann hefur kynnst í gegnum styrkveitingarnar í þættinum Hvunndagshetjur sem er á dagskrá á RÚV í kvöld.

Átti aðeins 2000 krónur á reikningnum til að lifa í desember

Þetta hófst allt þegar Örvar var að keyra heim úr vinnunni árið 2012 og að hlusta á útvarpið. Þetta var í byrjun desember og inn hringdi kona sem vann í jólaleik fimmtán þúsund gjafabréf í fataverslun og jólatré. „Hún var svo þakklát,“ rifjar Örvar upp. „Hún var nýbúin að gefa móður sinni nýrað eða eitthvað, og lá á gjörgæslu. Í desember átti hún tvö þúsund á reikningnum til að lifa í tuttugu og níu daga og var rosalega glöð að vinna jólatré og gjafabréf fyrir einhverjum jólakjól.“

Örvar var hugsi yfir stöðunni hjá konunni yfir hátíðarnar svo hann hringdi í útvarpsmanninn til að hafa uppi á konunni. Hann fékk um þrjátíu aðila með sér í lið og saman söfnuðu þau hátt í tvö hundruð þúsund krónum fyrir konuna svo hún gæti farið í gegnum desember með reisn.

Fljótt höfðu safnast tvær milljónir

Nokkrum mánuðum síðar fór Örvar að fá fyrirspurnir og hvatningarpósta þar sem hann var hvattur til að taka upp þráðinn næstu jól. Hann setti sig í samband við Langveik börn og bað um aðstoð við að finna fjölskyldur sem hann gæti styrkt fyrir jólin. Eftir einn dag hafði hann safnað sex hundruð þúsundum. Snjóboltinn rúllaði hratt og að lokum höfðu safnast tæpar tvær milljónir. Örvar hélt áfram.

Mynd með færslu
 Mynd: RÚV
Örvar Þór Guðmundsson hóf sína fyrstu söfnun eftir að hafa hlýtt á örlagaríkt viðtal við fátæka konu í útvarpinu.

Afþakkaði aðstoð en Örvar gafst ekki upp

Grétar Bragason er einn þeirra sem hefur þegið aðstoð frá Örvari þó það hafi verið með semingi í fyrstu. Hann fékk símtal frá Örvari árið 2017 þegar sonur hans, Viktor Óli Grétarsson, hafði greinst með hvítblæði.

Örvar bauðst til að styrkja fjölskylduna en Grétar afþakkaði og sagði að það væru ábyggilega aðrir sem þyrftu meira á því að halda - en Örvar gafst ekki upp. Hann hafði samband rétt fyrir jól og bað Grétar að hitta sig og Viktor í Smáralind þar sem hann fengi að gefa drengnum gjöf, Grétar þyrfti ekkert að skipta sér af því, bara að koma með. Þangað héldu feðgarnir og Viktor fékk að velja sér allt það dót sem hann gat hugsað sér.

Glaður að einhver skyldi vera svona góður við fólk sem hann þekkti varla

Viktor Óli man enn vel eftir þessu. „Hann var alltaf að hvetja mig að fá meira og meira en ég vildi alltaf bara fá það minnsta því ég vildi ekki vera gráðugur,“ segir hann og brosir.

Hann valdi sér nokkur legósett en sagðist ekki þurfa drónann sem Örvar hvatti hann til að fá sér því hann kynni ekkert á hann. Viktor Óli er þakklátur fyrir dótið sem hann fékk og þessa óvæntu gjöf. „Ég var mjög glaður að einhver skyldi vera svona hugulsamur að hugsa um fólk sem hann þekkti varla. Fara með mig í Smáralind og vera svona rosalega góður,“ segir Viktor.

Man gæðastundir með legóinu betur en óttann

Þegar Viktor hugsar til baka til veikindanna reynir hann að minna sig frekar á það jákvæða en kvíðann og stressið sem óvissunni fylgdi. „Þá getur maður hugsað meira um góðu tímana þegar maður var bara í rólegheitunum að byggja legó,“ segir hann. „Ég man það meira en vondu tímana.“

Hvunndagshetjur er á dagskrá á RÚV í kvöld klukkan 19:50. Framleiðandi er Skot productions.

Tengdar fréttir

Menningarefni

„Við systkinin vorum bara í smá sjokki“

Mannlíf

„Stundum fer maður út í bíl, undir stýri og öskrar“