Athugið þessi frétt er meira en 8 mánaða gömul.

Pútín og Biden ræðast við á ný

30.12.2021 - 12:03
epa09627691 Russian President Vladimir Putin holds talks with US President Joe Biden via videoconference at the Bocharov Ruchei residence in Sochi, Russia, 07 December 2021.  EPA-EFE/SERGEY GUNEEV / SPUTNIK / KREMLIN POOL MANDATORY CREDIT
 Mynd: EPA-EFE - Sputnik
Vladimír Pútín, forseti Rússlands, segist vera sannfærður um að hægt verði að leysa ágreininginn við Bandaríkjamenn við samningaborðið. Forsetar landanna ræðast við í síma í kvöld, í annað sinn á innan við mánuði.

Spenna milli Rússlands og vesturveldanna hefur vaxið undanfarna mánuði, einkum vegna fjölmenns herliðs Rússa við austurlandamæri Úkraínu. Bandaríkjamenn hafa verið í fararbroddi þeirra sem vara við því að innrás kunni að vera yfirvofandi í vetur. Rússar hafa jafnan harðneitað því.

Vladimír Pútín sagði í dag í skilaboðum til þjóðarleiðtoga heimsins í tilefni jóla og áramóta að hann væri sannfærður um að deilur Rússa og Bandaríkjamanna væri hægt að leysa við samningaborðið. Viðræðurnar yrðu þó að byggjast á gagnkvæmri virðingu og að hagsmunir beggja yrðu virtir.

Ákveðið hefur verið að sendinefndir þjóðanna hittist í Genf í Sviss tíunda janúar þar sem ætlunin er að ræða leiðir til lausnar. Vladimír Pútín og Joe Biden Bandaríkjaforseti tala saman í síma klukkan hálfníu í kvöld, í annað sinn á innan við mánuði. Fjölmiðlar hafa eftir hátt settum embættismanni Bandaríkjastjórnar að Biden sé reiðubúinn til viðræðna, en jafnframt tilbúinn að bregðast við ef frekari vísbendingar berast um áform Rússa um innrás í Úkraínu.

Stjórnvöld í Kreml segja að valdajafnvæginu í Evrópu hafi verið raskað. Þau krefjast þess að löndum verði ekki fjölgað í Evrópusambandinu og að Bandaríkjamenn komi sér ekki upp herstöðvum í löndunum sem áður tilheyrðu Sovétríkjunum.