Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Gagnrýndi aukinn vígbúnað nærri landamærum Rússlands

20.05.2021 - 12:43
Mynd: Guðmundur Bergkvist / RÚV
Sergey Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, gagnrýndi á blaðamannafundi í dag aukinn vígbúnað vestrænna ríkja nærri landamærum Rússlands og ræddi hernaðaruppbyggingu á norðurslóðum. Blaðamannafundurinn var haldinn að loknum ráðherrafundi Norðurskautsráðsins þar sem Rússar tóku við formennsku í ráðinu af Íslandi.

Lavrov nefndi sérstaklega aukna viðveru Bandaríkjahers í Noregi og Grænlandi og gagnrýndi að Rússum hefði verið haldið utan við ráðstefnu um öryggismál á norðurslóðum. Hann kallaði eftir því að yfirmenn herafla norðurskautsríkjanna kæmu saman til fundar og vonaðist eftir því að hin ríkin tækju vel í tillöguna.

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra Íslands, svaraði ummælum Lavrovs nokkuð afdráttarlaust. Hann sagðist telja það skynsamlegt af stofnendum Norðurskautsráðsins að halda öryggis- og varnarmálum utan við ráðið: „Og mér finnst mikilvægt að við höldum því þannig.“ Hann sagði að það hefði mikið að segja fyrir velgengi í samskiptum ríkjanna innan ráðsins að öryggis- og varnarmál væru ekki hluti af því. 

Mikill samhljómur var á meðal utanríkisráðherra norðurskautsríkjanna átta á ráðherrafundinum í morgun. Þar var meðal annars samþykkt svonefnd Reykjavíkuryfirlýsing, þar sem meðal annars er að finna það sem áunnist hefur í formennskutíð Íslands og vegvísir til framtíðar. Þá var samþykkt stefna ráðsins til næstu tíu ára.