Athugið þessi frétt er meira en 1 ára gömul.

Undanþágubeiðni verður að berast 2 dögum fyrir komuna

Mynd með færslu
 Mynd: Birgir Þór Harðarson - RÚV
Þeir sem ætla að sækja um undanþágu fyrir að vera í sóttkví á sóttkvíarhóteli verða skila slíkri beiðni tveimur dögum fyrir komuna til landsins. Þetta kemur fram í frumvarpi heilbrigðisráðherra um breytingar á sóttvarnalögum og breytingar á lögum um útlendinga. Frumvarpinu var dreift á Alþingi í kvöld.

Samkvæmt frumvarpinu verður heimilt  að skylda farþega sem koma frá löndum þar sem nýgengi smita er yfir 1000 nýsmit á hverja 100.000 íbúa, til að dveljast í sóttkvíarhúsi.

Það nægir ef ákveðin svæði  eru með þetta hátt nýgengi til að landið allt teljist há-áhættusvæði. Þetta eru lönd eins og Svíþjóð, Pólland og Frakkland.

Ef nýsmit eru á bilinu 750-1000 verður sóttkvíarhús meginreglan en þó verði heimilt að veita undanþágu.  Sú beiðni verður að hafa borist tveimur dögum fyrir komuna. Sama gildir um þessi lönd; ef ákveðin svæði eru með þetta hátt nýgengi telst landið allt áhættusvæði.

Fram kemur í greinargerð með frumvarpinu að markmið þess sé að skjóta skýrri lagastoð undir þá ráðstöfun að skylda ferðamenn til dvalar í sóttvarnahúsum sem koma frá tilteknum svæðum. 

Sömuleiðis gerir frumvarpið dómsmálaráðherra kleift að takmarka ónauðsynleg ferðalög hingað til lands frá þessum sömu svæðum. 

Reiknað er með að frumvarpið verði afgreitt strax á morgun þótt stjórnarandstaðan hafi viðrað ákveðnar efasemdir í fréttum RÚV í kvöld. Inga Sæland, formaður Flokks fólksins, kallaði það fúsk og Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, sagði aðgerðirnar gera lítið sem ekki neitt.

Í greinargerðinni er varpað ljósi á hvers vegna sé nauðsynlegt að herða enn frekar tökin. 118 mál hafi komið til kasta lögreglu vegna brota á sóttkví frá því að faraldurinn hófst í lok febrúar á síðasta ári, þar af eru 24 á þessu ári.  „Öll málin sem upp hafa komið á árinu 2021 tengjast landamærunum, “ segir í greinargerðinni.

Til þess að draga úr líkum á því að smit berist til landsins við landamærin sé talið nauðsynlegt að takmarka sérstaklega ónauðsynleg ferðalög hingað til lands frá svæðum sem skilgreind eru sem há-áhættusvæði. 

Frumvarpinu er ætlað að færa stjórnvöldum skilvirkari heimildir í baráttunni við COVID-19. „Ávinningur þess að frumvarpið verði samþykkt er mikill fyrir almannahagsmuni.“

Gert er ráð fyrir að lögin öðlist strax gildi. Hægt er að skoða frumvarpið hér.

 

 

freyrgigja's picture
Freyr Gígja Gunnarsson
Fréttastofa RÚV