Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Grunnskólanemar fá innsýn í heim íslensku handritanna

Mynd: Sigurður Stefán Jónsson / Sigurður Stefán Jónsson

Grunnskólanemar fá innsýn í heim íslensku handritanna

20.04.2021 - 11:53

Höfundar

Hálf öld er síðan fyrstu handritin komu heim. Af því tilefni verður hátíðardagskráin Handritin til ykkar sýnd á miðvikudag. Markmiðið með dagskránni er að veita grunnskólanemum innsýn í heim íslenskra miðaldahandrita.

Mikill mannfjöldi var samankominn við Reykjavíkurhöfn 21. apríl 1971 til að fagna heimkomu merkra handrita, Flateyjarbókar og Konungsbókar Eddukvæða. Fimmtíu ár eru nú liðin frá þessum degi og honum verður fagnað rækilega í þættinum Handritin til ykkar sem sýndur verður á RÚV klukkan 10 miðvikudaginn 21. apríl. 

Eva María Jónsdóttir, verkefnisstjóri hjá Árnastofnun, segir að það sé mikilvægt að hver kynslóð fái að kynnast miðaldahandritunum sem varðveitt eru á Íslandi. Tímarnir séu þó alltaf að breytast og þrátt fyrir að handritin séu þau sömu sé óhjákvæmilegt að sníða kynninguna eftir tíðarandanum hverju sinni. Nú hafi ungir listamenn tekið efni úr Konungsbók eddukvæða og gert að sínu og það verði spennandi að sjá útkomuna.

Í þættinum verður Þrymskviða meðal annars leikin og þjóðþekktir Íslendingar tengja sig við norræna guði. Þá verða veittar viðurkenningar fyrir framúrskarandi ungmennahandrit í handritasamkeppni sem Árnastofnun hefur staðið fyrir undanfarið meðal grunnskólanema. Vegna samkomutakmarkanna var ákveðið að birta niðurstöður dómnefndar um handritin frá börnunum á vefnum hirslan.arnastofnun.is

„Okkur bárust hátt í 100 handrit frá grunnskólanemum á ýmsum aldri og það var mjög upplífgandi að sjá sköpunargleðina og hugmyndaauðgina hjá þátttakendum. Getan til að gera handrit er ekki útdauð þó árið sé 2021,“ segir Eva María. 

Upptökur sjónvarpsþáttar í Hörpu.
 Mynd: Sigurður Stefán Jónsson
Steiney Skúladóttir ræðir við miðaldafréttamennina Snorra og Jakob

Steiney Skúladóttir heldur utan um dagskrána á þriðjudag og auk hennar koma fram Gugusar; Berglind Alda og Mikael Emil frá KrakkaRÚV; miðaldafréttamennirnir Snorri og Jakob; Donna Cruz og Þuríður Blær Jóhannsdóttir. Steiney og Ólafur Egill Egilsson eru handritshöfundar en Ólafur er auk þess leikstjóri. 

Steiney segir ýmsa hluta Konungsbókar verða tekna fyrir í þættinum, Hávamál, Völuspá og Þrymskviða en markmiðið sé auðvitað að vekja athygli á því hvað áhrif bókin hefur haft á allan heiminn. „Við viljum vekja athygli á þessum dýrmætasta menningararfi Íslands og líka á því hversu ótrúlega mikilvægt þetta var í sjálfstæðisbaráttu Íslendinga að fá handritin,“ bætir Steiney við. 

Þátturinn Handritin til ykkar verður sýndur á RÚV klukkan 10, miðvikudagsmorguninn 21. apríl. Brot úr þættinum má sjá í spilaranum hér fyrir ofan.