Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Hin hrjúfa fegurð Spessa

Mynd: Menningin / Spessi

Hin hrjúfa fegurð Spessa

13.04.2021 - 13:53

Höfundar

Ljósmyndarinn Spessi hefur verið að í rúmlega 30 ár og oftar en brugðið ljósi á jaðar samfélagsins. Nú hefur þessi langi ferill verið eimaður niður í yfirlitssýningu í Þjóðminjasafninu. 

Tilefni sýningarinnar er ný bók þar sem farið er yfir feril Spessa í máli og myndum. Spessi –  Sigurþór Hallbjörnsson –  hóf feril sinn sem blaðaljósmyndari á Pressunni áður en hann lærði ljósmyndun í listaskóla í Hollandi. Síðan þá hefur hann getið sér orð fyrir myndir af hvunndagshetjum, einmana bensíndælum og matarbökkum, beygluðum byltingarvopnum, blokkarbúum og listamönnum.  

„Ég held að alveg frá byrjun hafi ég alltaf viljað dálítið ná inn á fólk, ég fékk mjög fljótlega áhuga á portretti og er svo eiginlega búinn að vera að gera það allar götur síðan.“ 

Það var hægara sagt en gert að koma ferli Spessa niður í eina sýningu því hann sýnir oftar en ekki í seríum, sem geta talið á annað hundrað mynda.  

„Við ákváðum að kjarna stílbragð og persónueinkenni hans sem ljósmyndara,“ segir Linda Ásdísardóttir sýningarstjóri. „Hann vinnur svo mikið í þessu skráningarformi, langar seríur þar sem að gildi og vægi í verkinu felst oft í magni myndanna. Hann er mjög sérstakur ljósmyndari, hefur alveg sitt eigið stílbragð og þá bæði í því hvernig hann nálgast myndefnið sitt og hvernig hann myndar. Til dæmis þetta að fegra aldrei neitt, það var alveg afgerandi. Þegar ég vildi velja fallega mynd þá vildi Spessi „ljótari“ myndina, sem var þá sannari að hans mati.“ 

Ljósmyndarinn Spessi hefur verið að í rúmlega 30 ár og oftar en brugðið ljósi á jaðar samfélagsins. Nú hefur þessi langi ferill verið eimaður niður í yfirlitssýningu í Þjóðminjasafninu.
 Mynd: - - Spessi

„Ég hef ekki neinn áhuga á að taka einhverja fagurfræði inn í mínar myndir,“ segir Spessi. „Ég er yfirleitt alltaf að skrásetja eitthvað og í sjálfu sér er lífið og það sem ég vill sýna, mér finnst það bara fallegt í sjálfu sér.“ 

Linda segir að Spessi sé alltaf pólitískur í efnisvali sínu og samfélagslega þenkjandi. Spessi tekur undir það og segist enda hafa komið víða við.  

„Ég elst upp hjá afa mínum og ömmu, sem voru fátækt verkafólk þannig að fljótlega sé ég óréttlætið í samfélaginu. Ég sé að það bitnar á mér og það bitnar á afa og ömmu. Þá verð ég svolítill „rebel“ í mér, svolítill kommúnisti og sósíalisti og vil reyna að breyta heiminum. Ég er líka gamall alkóhólisti og dópisti gamall - er reyndar búinn að vera lengi edrú – og komið við á dökkum stöðum. Þess vegna get ég farið inn í alls konar aðstæður sem eru svolítið dökkar af því að ég hef verið þar. Það kemur mér ekkert á óvart.“ 

Ljósmyndarinn Spessi hefur verið að í rúmlega 30 ár og oftar en brugðið ljósi á jaðar samfélagsins. Nú hefur þessi langi ferill verið eimaður niður í yfirlitssýningu í Þjóðminjasafninu.
 Mynd: Menningin - RÚV
Nýjasta ljósmyndaröð Spessa, C19, er frumsýnd á sýningunni. Þar má sjá 23 myndir af Vestfirðingum sem sýktust af COVID-19 í fyrstu bylgjunni.

Fjallað var um sýninguna í Menningunni. Horfa má á innslagið hér að ofan. 

Tengdar fréttir

Myndlist

Spessi myndar nýja Ísland

Menningarefni

Íþróttir, eiturlyf og sannleikur í 111