Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Verðbólgan veldur áhyggjum, gengur vonandi til baka

26.01.2021 - 12:38
Mynd með færslu
 Mynd: RÚV
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir ástæðu til að hafa ákveðnar áhyggjur af mestu verðbólgu sem mælst hefur í sjö ár, en vonast til þess að þessi toppur mælist í eitt skipti og gangi svo til baka.

 

Verðbólga síðustu tólf mánaða mældist 4,3 prósent í nýjustu útreikningum Hagstofunnar nú í janúar. Þetta er í fyrsta skipti síðan í desember árið 2013 sem verðbólga fer upp fyrir varúðarmörk Seðlabankans. Eitt af markmiðum bankans er að halda verðbólgunni sem næst tveimur og hálfu prósenti. Bjarni Benediktsson segir janúartölurnar hærri en spáð hafði verið.  

„Það er ástæða til að hafa ákveðnar áhyggjur af þessu. Auðvitað vonumst við til þess að þetta sé skammvinn hækkun, en við þurfum að fylgjast vel með þessari þróun. Það virðist vera nokkuð víða sem áhrifanna gætir til hækkunnar. Mögulega erum við að sjá launahækkanir leka út í verðlag," segir Bjarni.

Hann segir að það sé Seðlabankans að bregðast við verðlagssveiflum: „Og við skulum vonast til þess að mál þróist ekki með þeim hætti að sú vaxtastefna sem við höfum notið góðs af að undanförnu þurfi að koma til endurskoðunar vegna þess. Þess vegna skiptir öllu máli að við stöndum saman gegn verðlagshækkunum í landinu, það eru miklir hagsmunir undir í því."

Þetta er ekki afmælisgjöfin sem fjármálaráðherra vildi fá?

Það má segja það, en við skulum vona að þetta sé mæling sem kemur í eitt skipti og gengur svo til baka. Við getum öll haft áhrif á það, fyrirtækin, opinberir aðilar, og það er mjög mikið undir að okkur takist að halda verðbólgunni undir þessum vikmörkum þar sem við viljum hafa hana," segir Bjarni, sem á 51 árs afmæli í dag.

 

holm's picture
Haukur Holm
Fréttastofa RÚV