Athugið þessi frétt er meira en 2 mánaða gömul.

Mannleg mistök urðu til þess að sement gaus úr tanknum

Unnið hefur verið að hreinsun húsa og bíla á Akranesi í allan dag. Sementsryk lagðist þar yfir nokkrar götur þegar sementstankur á höfninni yfirfylltist. Mannleg mistök urðu til þess að af slysinu varð.

Óhappið varð klukkan fimm í morgun þegar sementi var dælt úr skipi sem liggur í höfninni í eitt af fjórum geymslusílóum Sementsverksmiðjunnar sem flytur inn og selur sement. 

Sementstankurinn yfirfylltist sem varð til þess að upp úr honum gaus sementsryki sem lagðist yfir hús og bíla í nágrenninu. Rykið lagðist yfir nokkrar götur á Akranesi, tugi húsa og bíla. Sementsverksmiðjan hóf þrif á húsum í morgun með aðstoð slökkviliðs Akraness og fyrirtæki á Akranesi voru fengin til þess að þrífa bílana. Talið er að allt frá tvö hundruð kílóum upp í tvö tonn hafi spúst upp úr sílóinu, en erfitt er að meta það. 

Gunnar Hermann Sigurðsson, framkvæmdastjóri Sementsverksmiðjunnar, segir sílóið hafa yfirfyllt fyrir mannleg mistök. 

„Það er mannskapur um borð í skipinu sem fylgist með því hvernig dælingin fer fram og svo erum við með sólarhringsvakt í birgðastöðinni. Þessir menn eiga að tryggja það að sílóið yfirfyllist ekki, en það gerist samt. Þannig að þetta eru einhver mannleg mistök, einhver samskipti á milli þessara manna sem fara úrskeiðis.“

Þegar sement blotnar hækkar pH-gildi þess. Þá getur það étið sig í rúður og lakk og valdið skemmdum. 

„Aðalatriðið, þegar maður missir sement út í andrúmsloftið, er það þrífa það sem allra, allra fyrst og með miklu vatni. Það höfum við gert í gegnum tíðina og þetta hefur allt saman gengið ágætlega fyrir sig,“ segir Gunnar sem segist ekki eiga von á að teljandi tjón hafi orðið. 

Samkvæmt lögreglu hafa engar tilkynningar borist og verður ekki hægt að meta hvort og þá hversu mikið tjón hefur orðið fyrr en hreinsunarstörfum lýkur. 

elsamd's picture
Elsa María Guðlaugs Drífudóttir