Ills viti eftir Sóleyju Stefánsdóttur

Mynd: - / RÚV

Ills viti eftir Sóleyju Stefánsdóttur

24.11.2020 - 08:03

Höfundar

„Verkið er píanókvintett þar sem píanóið er vitavörður. Strengir og tréblástur er þá vitaljósið. Vitavörðurinn lendir í þeim hremmingum að fá kvikasilfureitrun sem gerðist víst í gamla daga, þá varð fólk vitstola í vitum. Verkið fjallar um það að hann fer að sjá ofskynjanir í vitaljósinu og þær tæla hann til sín á nornalegan hátt.“ Sóley Stefánsdóttir um verkið Ills viti.

Þema tónlistarhátíðar Rásar 1 árið 2020 er þræðir og hverfist hún um hugleiðingar um tímann með sérstöku tilliti til 90 ára afmælis RÚV og 250 ára fæðingarafmælis Beethovens. Pöntuð voru fjögur ný tónverk sem tónlistarhópurinn Elektra flytur á tónleikum.

Mynd: - / RÚV
Sóley Stefánsdóttir segir frá Ills viti.

Sóley Stefánsdóttir er tónlistarkona úr Hafnarfirði. Hún stundaði nám við klassískan píanóleik frá unga aldri og rytmískan píanóleik við Tónlistarskóla FÍH. Árið 2007 hóf hún nám í tónsmíðum/nýmiðlum við Listaháskóla Íslands og útskrifaðist þaðan árið 2010.

Árið 2010 kom einnig út fyrsta smáskífa Sóleyjar Theater Island  hjá þýska útgáfufyrirtækinu Morr Music og í kjölfarið gaf hún út sína fyrstu breiðskífu We Sink (2011) sem fékk afar góðar viðtökur. Síðan þá hefur hún gefið út tvær breiðskífur Ask the Deep (2015) og Endless Summer (2017) og

að auki hefur hún gefið út fjórar smáskífur með annars Krómantík (2014) - samansafn stuttra og einkennilegra píanóverka og Harmóník (2020) sem inniheldur tilraunakennd og framúrstefnuleg tónverk fyrir harmónikku og rödd. Sóley hefur unnið að tónlist og hljóðmynd fyrir leikhús, nú síðast fyrir teiknimynda-leiksýninguna Tréð (2020) sem hlaut afar góða dóma, og einnig kvikmyndir, dansverk og stuttmyndir. Fjórða breiðskífa Sóleyjar Mother Melancholia mun líta dagsins ljós snemma á næsta ári. Síðustu tíu ár hefur Sóley ferðast nánast viðstöðulaust um heiminn til að flytja tónlist sína.

Sóley hefur hlotið tilnefningar til Íslensku tónlistarverðlaunanna sem bjartasta vonin, lagahöfundur ársins og plötu ársins fyrir plötu sína We Sink. Einnig hefur hún verið tilnefnd til Norrænu tónlistarverðlaunanna og hlaut Kraumsverðlaunin 2012. Hún fékk Grímu tilnefningu fyrir tónlist sína í brúðuleikhúsinu Nýjustu Fréttir og hlotnaðist nýverið sá heiður að fá hvatningarverðlaun úr minningarsjóði Kristjáns Eldjárns.
 


 

Tónlistarhópurinn ELEKTRA ENSEMBLE er skipaður fimm framúrskarandi tónlistarkonum. Í hópnum eru Ástríður Alda Sigurðardóttir píanóleikari, Emilía Rós Sigfúsdóttir flautuleikari, Helga Björg Arnardóttir klarinettuleikari, Helga Þóra Björgvinsdóttir fiðluleikari og Margrét Árnadóttir sellóleikari. Hópurinn, sem var stofnaður árið 2008, var valinn Tónlistarhópur Reykjavíkurborgar 2009 og gekk í kjölfarið til samstarfs við Listasafn Reykjavíkur um tónleikaröð á Kjarvalsstöðum sem stóð frá árinu 2009 til 2015. Helstu verkefni Elektra Ensemble hafa verið tónleikaröð á Kjarvalsstöðum, tónlistarflutningur á Myrkum músíkdögum, Kirkjulistahátíð, Óperudögum í Kópavogi, Halland Opera and Vocal Festival í Svíþjóð, í BOZAR-tónleikahöllinni í Brussel og á verðlaunahátíð Norðurlandaráðs í beinni sjónvarpsútsendingu á Norðurlöndunum. Frá 2016 til 2019 var hópurinn hluti af tónleikaröðinni Sígildir sunnudagar í Hörpu.

Elektra Ensemble hefur hlotið góðar viðtökur og mikið lof gagnrýnenda auk þess sem RÚV hefur margsinnis hljóðritað leik hópsins. Auk þess að flytja helstu perlur tónbókmenntanna leggur hópurinn mikla rækt við frumflutning nýrra verka. Hópurinn hefur frumflutt verk eftir m.a. Helga Rafn Ingvarsson, Huga Guðmundsson, Kolbein Bjarnason, Þuríði Jónsdóttur, Þórð Magnússon, félaga í tónskáldahópnum Errata Collective og mörg önnur tónskáld. Í tilefni af 10 ára starfsafmæli Elektra Ensemble gaf hópurinn út hljómplötu með verkum sem samin hafa verið fyrir hópinn. Elektra Ensemble hefur notið styrkja frá Tónlistarsjóði og Reykjavíkurborg um árabil en einnig hlutu tónlistarkonurnar starfslaun listamanna árið 2016 fyrir starf sitt með hópnum. Hópurinn var valinn tónlistarflytjandi ársins á Íslensku tónlistarverðlaununum 2019.

Tengdar fréttir

Tónlist

Blaen eftir Veronique Vöku

Tónlist

AGON eftir Högna Egilsson

Tónlist

Etch eftir Hauk Þór Harðarson