Athugið þessi frétt er meira en 4 mánaða gömul.

Alvarlegasta hungursneyð í áratugi vofir yfir

20.11.2020 - 17:59
epa08822533 A malnourished child with a feeding tube lies on a bed as he gets medical attention at a malnutrition treatment ward of a hospital in Sana?a, Yemen, 15 November 2020. According to reports, the United Nations has warned that millions of Yemenis are facing a looming famine due to a huge shortfall in humanitarian aid funding, describing war-torn Yemen as the world?s largest humanitarian crisis, with 80 percent of the country?s 29 million people in need of help.  EPA-EFE/YAHYA ARHAB
 Mynd: EPA-EFE - EPA
Alvarlegasta hungursneyð í marga áratugi er yfirvofandi í Jemen verði ekkert að gert, að sögn Sameinuðu þjóðanna. Hætta er á að milljónir landsmanna svelti til bana.

Borgarastríð hefur geisað í fimm ár í Jemen milli stjórnarhers landsins og uppreisnarsveita Húta, sem njóta stuðnings Írana. Sádi-Arabar styðja við bakið á stjórnvöldum.

Sameinuðu þjóðirnar hafa margoft varað við því að ástandið í Jemen sé orðið verulega alvarlegt. Antonio Guterres, aðalframkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, fór í dag yfir stöðuna. Hann sagði ástandið versna stöðugt og nú stefndi í verstu hungursneyð í marga áratugi.

Frá því hefur verið greint að bandarísk stjórnvöld íhugi að setja uppreisnarmenn Húta á lista yfir hryðjuverkasveitir. Stjórnendur hjálparsamtaka hafa varað við því að þá versni ástandið til muna. Guterres nefndi þetta ekki berum orðum í dag. Hann skoraði á alla sem hefðu áhrif á gang mála í Jemen að bregðast skjótt við og afstýra yfirvofandi hörmungum. Einnig fór hann fram á að enginn gripi til aðgerða sem sköpuðu enn meiri vanda.

Guterres sagði að hluti vandans væri að fjárveitingar til hjálparstarfs Sameinuðu þjóðanna hefðu dregist verulega, jemenski gjaldmiðillinn væri óstöðugur og stríðandi fylkingar hefðu gert hjálparstofnunum erfitt með að sinna störfum sínum. 

 

asgeirt's picture
Ásgeir Tómasson
Fréttastofa RÚV