Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Mikil reiði í Armeníu vegna samkomulagsins

10.11.2020 - 12:05
epaselect epa08810589 Protestors against the end of war in the Nagorno-Karabakh are seen inside the building of the National Assembly of the Republic of Armenia (Armenian Parliament) after storming the building, in Yerevan, Armenia, 10 November 2020. On 09 November Azerbaijan President Aliyev, Armenia? Prime Minister Pashinyan and Russian President Putin signed a statement announcing a complete ceasefire and all military operations in the Nagorno-Karabakh conflict zone from 00:00 a.m. Moscow time on 10 November 2020. Armed clashes erupted on 27 September 2020 in the simmering territorial conflict between Azerbaijan and Armenia over the Nagorno-Karabakh territory along the contact line of the self-proclaimed Nagorno-Karabakh Republic (also known as Artsakh).  EPA-EFE/VAHRAM BAGHDASARYAN MANDATORY CREDIT
Mótmælendur í þinghúsinu í Jerevan. Mynd: EPA-EFE - PHOTOLURE
Mikil reiði er í Armeníu eftir að tilkynnt var í gærkvöld að forsætisráðherra landsins hefði undirritað samkomulag um vopnahlé við Aserbaísjan. Litið er á samkomulagið sem mikinn sigur fyrir Asera.

Það var Vladimir Pútín, forseti Rússlands, sem greindi frá samkomulaginu í gærkvöld. Ilham Aliyev, forseti Aserbaísjan, hrósaði strax sigri og sagði samkomulagið þýða nánast uppgjöf Armena.

Armenar hefðu verið neyddir til að undirrita það, enda sagðist Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, hafa gert það með óbragð í munni. Það hefði verið sársaukafullt fyrir hann sjálfan sem og armensku þjóðina.

Fjöldi fólks fór út á götur Jerevan, höfuðborgar Armeníu, eftir tilkynninguna í gærkvöld og réðst æstur múgur inn í stjórnarráð og þinghús landsins. Það krafðist afsagnar forsætisráðherrans og kallaði hann föðurlandssvikara.

Í samkomulaginu er meðal annars kveðið á um að Armenar láti af hendi svæði sem þeir hafa tekið, fangaskipti og fleira, en ekkert fjallað um friðarviðræður og framtíðarskipan mála í Nagorno-Karabakh.

Þá ætla Rússar að senda nærri tvö þúsund manna lið til Nagorno-Karabakh til að annast þar friðargæslu og við landamærin, og eru þeir flutningar þegar hafnir. Umboð gæsluliðsins gildir í fimm ár í senn og endurnýjast sjálfkrafa snúi hvorugt ríkjanna baki við samkomulaginu.

Deilur Armena og Asera um Nagorno-Karabakh hafa staðið í nærri þrá áratugi. Þessi síðustu átök milli ríkjanna hófust seinni partinn í september og er staðfest að yfir þúsund hafi fallið. Mannfall er þó talið mun meira.