Athugið þessi frétt er meira en 7 mánaða gömul.

Sögufræg hús ganga í endurnýjun lífdaga

Mynd: RÚV / RÚV

Sögufræg hús ganga í endurnýjun lífdaga

13.09.2020 - 23:43

Höfundar

Tvö sögufræg hús í Kvosinni í Reykjavík, sem bæði hýstu veitingastaði, ganga nú í endurnýjun lífdaga. Annað húsanna er Hressingarskálinn í Austurstræti. Elsti hluti hans er nokkurn veginn í miðju hússins eins og það lítur út núna. Húsið var byggt af dönsku stjórninni eða Rentukammerinu, segir í greinargerð arkitektanna Páls V. Bjarnasonar og Ólafar Pálsdóttur, fyrir sýslumann Gullbringu- og Kjósarsýslu.

„Þetta er náttúrlega mjög merkilegt hús í grunninn, það er ekkert voðalega mikið eftir af því. Það er eitt af þremur elstu húsum í Reykjavík, íbúðarhúsum, ásamt Aðalstræti 10 og Austurstræti 22, sem er við hliðina og búið er að endurbyggja,“ segir Páll. Hann segir húsið harðfriðað og ekkert megi gera í því án blessunar Minjastofnunar.

Byggingaraðferðin heitir bolverk, stoðir þar sem trjábolir eru felldir inn í stoðirnar. Páll segir það algenga byggingaraðferð í Skandinavíu þar sem nóg er af timbri, en sjaldgæfa hér. Til stendur að vera með eina þrjá veitingastaði í Hressingarskálanum öllum og verður sagan höfð sýnileg. Steinsnar frá Hressingarskálanum er annar veitinga- og skemmtistaður að ganga í endurnýjun lífdaga.

Þar hefur verið dansað áratugum saman. Fyrst í gamla Sjálfstæðishúsinu, svo í Sigtúni og loks í Nasa. Á næsta ári verður dansað þar aftur. Staðurinn verður nákvæm eftirlíking af forvera sínum, nema nýi salurinn verður einni hæð neðar. Arkitektinn segir að rýnt hafi verið í smáatriðin.