Athugið þessi frétt er meira en 8 mánaða gömul.

Loka Norðursvæði Ástralíu fyrir öðrum Áströlum

11.08.2020 - 06:49
epa07955046 Uluru, also known as Ayers Rock is seen under the Aboriginal flag during the official ceremony to celebrate the closure of the climb at Uluru-Kata Tjuta National Park in the Northern Territory, Australia, 27 October 2019. On 26 October 2019, an Uluru climbing ban came into effect. The ban was initially announced on 01 November 2017 and was made by the traditional owners of the land.  EPA-EFE/LUKAS COCH  AUSTRALIA AND NEW ZEALAND OUT
 Mynd: epa
Næstu átján mánuði verður hið víðáttumikla Norðursvæði Ástralíu lokað öllum sem búsett eru á svæðum þar sem útbreiðsla kórónaveirunnar er mikil. Norðursvæðið er afar strjálbýlt; þar búa um 250.000 manns á rúmlega 1.400.000 ferkílómetrum. Óvenju hátt hlutfall íbúa eru frumbyggjar, eða um þriðjungur allra sem þar búa. Er lokunin ekki síst hugsuð til að verja þá, þar sem þeir eru taldir í sérstökum áhættuhópi.

Fyrsti ráðherra Norðursvæðisins, Michael Gunner, sagði í sjónvarpsviðtali í gær að landamæri svæðisins yrðu harðlokuð gagnvart fólki frá áhættusvæðum  út árið 2021. „Þetta er það sem ég held að ég þurfi að gera til að tryggja öryggi eins viðkvæmasta samfélagshóps í heimi,“ sagði Gunner. Landamærin eru nú þegar lokuð gagnvart íbúum Sydney og Viktoríuríkis, og reiknar Gunner með því að fleiri áhættusvæði bætist í þeirra flokk von bráðar.

Fá smit en langt í heilbrigðisþjónustu

Afar fá kórónaveirusmit hafa greinst á Norðurvæðinu og engin dauðsföll verið rakin til COVID-19. Leiðtogar frumbyggja hafa lýst áhyggjum af því að sóttin gjósi upp í samfélögum þeirra, sem mörg hver eru afar afskekkt og heilbrigðisþjónusta öll í skötulíki.

Ástralía líka lokuð fyrir umheiminum

Farsóttin hefur verið í vexti í Ástralíu síðustu vikur, eftir að hafa hjaðnað nokkuð fyrr í sumar. Nær 22.000 kórónaveirutilfelli hafa greinst þar í landi og 332 dáið úr COVID-19. Landamæri Ástralíu eru raunar lokuð fyrir öllum almennum gestum frá öðrum ríkjum, og munu verða það áfram þar til annað verður ákveðið.