Mikil fólksfækkun viðbúin víða á Vesturlöndum

30.07.2020 - 11:05
Mynd: Wikimedia / Wikimedia
Því er spáð að búast megi við að fólki í 23 vestrænum ríkjum fækki um helming á þessari öld. Ört dregur úr frjósemi í heiminum og Ítalir verða að líkindum aðeins 28 milljónir árið 2100 en nú búa yfir 60 milljónir á Ítalíu.

 

Björn Þór Sigbjörnsson og Vera Illugadóttir ræddu þessi mál við Boga Ágústsson í Heimsglugganum á Morgunvaktinni. 

Marvísleg vandamál fylgi fólksfækkun. Eldra fólki fjölgi um leið og börnum fækki og æ færri þurfi að standa undir allri verðmætasköpun.  Ítalski rithöfundurinn Salvo Tuscani segir að fólk verði að gera sér grein fyrir að vandamálið sé ekki innflytjendur og flóttamenn heldur fólksfækkun og fólk sem flytur á brott, til dæmis frá heimabyggð hans á Sikiley.

Í Bandaríkjunum stendur Repúblikanaflokkurinn illa í skoðanakönnunum og Donald Trump forseti sömuleiðis. Repúblikanar hafa áhyggjur af því að þeir missi hugsanlega meirihluta sinn í öldungadeild Bandaríkjaþings í kosningunum í nóvember. Við heyrðum auglýsingu frá The Lincoln Project, hópi repúblikana sem berst gegn endurkjöri Trumps. Þær auglýsingar eru sagðar fara mjög fyrir brjóstið á forsetanum og stuðningsfólki hans.

Í lokin var Bent Fabricius-Bjerre minnst, hann var ástsælt tónskáld í Danmörku og samdi mikið af tónlist fyrir kvikmyndir og sjónvarpsþætti. Við heyrðum titillagið úr hinni vinsælu þáttaröð Matador. Í útgáfunni sem var spiluð lék tónskáldið sjálft á píanó við undirleik LiveStrings, sem er strengjasveit ungra kvenna. Upptökustjóri var Íslendingurinn Ragnheiður Jónsdóttir.

 

bjornthor's picture
Björn Þór Sigbjörnsson
dagskrárgerðarmaður
Síðast:
Þessi þáttur er í hlaðvarpi