Almannavarnanefnd Grindavíkur heldur fund í dag

Almannavarnanefnd Grindavíkur heldur fund seinna í dag til að ræða skjálftahrinuna á Reykjanesskaga. Búast má við að jarðhræringar haldi áfram, að sögn Salóme Jórunnar Bernharðsdóttur, sérfræðings á Veðurstofu Íslands. 

Skjálftar fundust víða 

Öflug jarðskjálftahrina hefur staðið yfir á Reykjanesskaga frá því laust fyrir miðnætti þegar skjálfti að stærð 5 varð við Fagradalsfjall norðan Grindavíkur. Tveir eftirskjálftar stærri en 4 urðu snemma í morgun og um tuttugu skjálftar hafa mælst stærri en 3 í nótt og í morgun. Engin merki eru um gosóróa. Skjálftarnir hafa fundist víða, austur á Hvolsvöll, til Vestmannaeyja og í Borgarfirði. 

Erfitt að venjast skjálftum 

Almannavarnanefnd Grindavíkur hittist á fundi seinna í dag og þangað verður fenginn sérfræðingur í náttúruvá frá Veðurstofu Íslands. Fannar Jónasson, bæjarstjóri Grindavíkur, segir bæjarbúa taka jarðhræringunum misvel og að erfitt sé að venjast skjálftunum jafnvel þótt hrinan hafi staðið yfir með hléum í hálft ár. 

Upptök skjálftanna raðast á brotalínu

Sérfræðingar á Veðurstofu Íslands segja að skjálftarnir séu hluti af hrinu sem hófst í febrúar. Hún teygi sig núna lengra til austurs og það skýri hvers vegna íbúar á höfuðborgarsvæðinu hafi fundið vel fyrir skjálftunum í morgun.  

„Það má ætla að þetta séu flekahreyfingar, tektónískir atburðir,“ segir Salóme Jórunn Bernharðsdóttir, sérfræðingur á Veðurstofu Íslands. Hún segir upptök allra sterkustu skjálftanna raðast á brotalínu og þannig séu skjálftarnir í samræmi við „tektónískar“ brotalínur á Reykjanesi. Skjálftarnir skýrist sennilega af auknu álagi á skorpuna af völdum kvikuinnskota sem komið hafa undir Reykjaneshrygginn. Hún býst við því að hræringarnar haldi áfram og segir ekki liggja fyrir hvort landið hafi risið.

hildurmj's picture
Hildur Margrét Jóhannsdóttir
Fréttastofa RÚV
Síðast:
Þessi þáttur er í hlaðvarpi