Athugið þessi frétt er meira en 8 mánaða gömul.

Vaxtahækkanir geti leitt til kreppu

Mynd: ECB / ECB
Efnahagshorfur heimsins eru viðsjárverðari en þær hafa verið í langan tíma vegna stríðsins í Úkraínu. Það hefur leitt af sér verðhækkanir á hrávöru og olíu sem hafa aukið verðbólguna í heiminum. Stórar fjármálastofnanir hafa gripið til þess á síðustu dögum að hækka stýrivexti meira en sést hefur í langan tíma.

Evrópski seðlabankinn tilkynnti í síðustu viku um 0,25 prósentustiga vaxtahækkun. Þetta hljómar kannski ekki mikið, en eru samt stór tíðindi þar sem bankinn hefur ekki hækkað vexti í ellefu ár. Forstjóri bankans segir aðra eins hækkun framundan í júlí.

Í gær hækkaði seðlabanki Bandaríkjanna vexti um 0,75 prósentustig. Þetta er mesta vaxtahækkun bankans í einu skrefi í tæp þrjátíu ár. Vextirnir verða 1,5% til 1,75%. Í Bandaríkjunum er nú mesta verðbólga sem mælst hefur í 40 ár, eða 8,6% á ársgrundvelli.

Í dag hækkaði Englandsbanki einnig stýrivexti um 0,25 prósentustig, upp í 1,25%. Svo háir hafa vextirnir ekki verið í þrettán ár. Þetta er fimmta vaxtahækkunin í röð í Bretlandi.

Horfa má á umfjöllun í kvöldfréttum í spilaranum hér að ofan.

hallgrimur's picture
Hallgrímur Indriðason
Fréttastofa RÚV
Mariash's picture
María Sigrún Hilmarsdóttir
Fréttastofa RÚV
sigurdurk's picture
Sigurður Kaiser
Fréttastofa RÚV