Athugið þessi frétt er meira en 9 mánaða gömul.

Land við Öskju risið um 30 sentímetra

21.05.2022 - 09:48
Innlent · Askja · landris
Mynd með færslu
 Mynd: Einar Rafnsson - RÚV
Land hefur risið um 30 sentimetra við Öskju síðan í ágúst, en nákvæmar mælingar hófust á ný í vikunni. Landið hefur einnig færst 10 sentimetra í suðvestur. 

Illa hefur gengið að fylgjast með landrisi í Öskju síðustu mánuði. Vegna snjóþunga hefur ekki náðst að greina gervihnattarmyndir af svæðinu og engar nákvæmar mælingar hafa borist síðan í desember, þegar GPS-mælir Veðurstofu bilaði vegna veðurs.

Í vikunni var mælitækinu komið í lag og því hafa nákvæmar mælingar hafist á ný. Ekki hefur verið hægt að greina rishraða síðan mælirinn komst aftur í gang, en hraðinn var mikill áður en mælitækið bilaði.

Í september lýsti ríkislögreglustjóri í samráði við lögreglustjórann á Norðurlandi eystra yfir óvissustigi Almannavarna á svæðinu vegna landrissins. Ljóst er að talsverð þensla er enn við Öskju og óvissustig er því enn við gildi.

Landið við Öskju reis mikið á síðari hluta síðasta árs, en það hafði risið um 20 cm þann tuttugasta desember þegar mælitækið bilaði. Þá var talið að kvika væri að safnast fyrir á tveggja til þriggja kílómetra dýpi.