Athugið þessi frétt er meira en 2 mánaða gömul.

Þriðji skammturinn mun öflugri en sá númer tvö

Mynd með færslu
 Mynd: Bragi Valgeirsson - RÚV
Nýjustu upplýsingar benda til að þriðji skammtur af bóluefni sé mun öflugri en annar skammturinn segir sóttvarnalæknir. Hann segir bólusetningu með örvunarskammtinum ganga vel.

Alls greindust 162 með kórónuveiruna í gær, 140 innanlands og 22 á landamærunum. Af þeim sem greindust innanlands voru 72 í sóttkví eða 51%. Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir þetta háar tölur, ekki síst á landamærunum en þar greindust óvenju margir. Flestir þeirra sem greindust á landamærunum voru með íslenska kennitölu og því sé augljóst að fólk sé að koma hingað inn með veiruna.

„En ég held að ef við tökum þetta yfir aðeins lengra tímabil þá erum við að mjakast hægt og bítandi niður en við erum með svona sveiflur á þessu frá degi til dags, þetta gengur hægt,“ segir Þórólfur Guðnason.

Hann segir að þrátt fyrir fjölda smita á landamærum sé ekki ástæða til að herða reglur þar, enda sé líka takmarkað hvað hægt sé að taka þar mörg sýni. 

„Það eru að koma á milli þrjú- og fimm þúsund manns á dag inn í landið og við ráðum ekki við að taka PCR próf frá þeim öllum plús allan þann fjölda sýna sem við tökum hér innanlands, við erum ekki alveg með getuna í það. Þannig að ég held að við séum að ná áhættuhópunum, það eru þeir sem eru með íslenska kennitölu og með tengsl hér innanlands og vonandi mun það duga.“

Omíkron-afbrigði kórónuveirunnar sem greinist í æ fleiri löndum Evrópu hefur að sögn Þórólfs ekki borist til landsins.

„Nei, ég hef ekki fengið neinar fregnir af því.“

Hann segir ágætan gang í örvunarbólusetningu og búið sé að bólusetja 80% þeirra sem áttu rétt á þriðju bólusetningunni fyrir og í nóvember. Þriðji skammturinn skipti verulegu máli.

„Við erum að fá upplýsingar um það, við vorum á fundum með félögum okkar í Evrópu í gær og það eru allar nýjar upplýsingar sem benda til að þriðji skammturinn sé töluvert miklu betri heldur en númer tvö, en svo vitum við ekki hvað það endist lengi. En ég held  að það ætti að segja okkur það að við ættum öll að mæta í þriðju sprautuna og náttúrlega í bólusetningu almennt. Það gerir útslagið á þennan faraldur og afleiðingar af honum, klárlega,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
 

 

holm's picture
Haukur Holm
Fréttastofa RÚV