Athugið þessi frétt er meira en 7 mánaða gömul.

Liggur á að huga að kolefnishlutleysi

07.11.2021 - 08:50
Mynd með færslu
 Mynd: Þór Ægisson - RÚV
Fyrirtæki leita í auknum mæli til Skógræktarinnar með það fyrir augum að kolefnisjafna starfsemi sína. Skógræktarstjóri segir ekki seinna vænna fyrir fyrirtæki að byrja að leita leiða til að mæta skuldbindingum Íslands um kolefnishlutleysi fyrir árið 2040.

Fleiri fyrirtæki huga að kolefnisjöfnun

Sjávarútvegsfyrirtækið Eskja á Eskifirði hefur gert samning við Skógræktina um að þróa kolefnisverkefni, með plöntun trjáa á landi fyrirtækisins, í þeim tilgangi að kolefnisjafna starfsemi sína. Fyrirtækið Festi hafði áður lagt af stað í slíkt verkefni, fyrst íslenskra fyrirtækja.

Þröstur Eysteinsson, skógræktarstjóri, segir að fleiri fyrirtæki séu farin að huga að kolefnisjöfnun. „Það eru fleiri sjávarútvegsfyrirtæki og önnur fyrirtæki að hugsa á sama hátt og munu byrja á sínum eigin verkefnum. Skógræktin veitir þá ráðgjöf sem fyrirtæki þarf á að halda til að rækta skóg á þann hátt að markmiðinu um kolefnisbindingu og fleiri hluti sé náð.“
 

Þarf að byrja strax

Þröstur segir mikilvægt að farið sé í það ferli að votta kolefnisbindinguna en það byrjar með skráningu í Loftslagsskrá Íslands. Þegar trén eru byrjuð að vaxa fer óháður aðili og metur hvort hægt sé að búa til svokallaðar kolefniseiningar. Út frá þeim upplýsingum er hægt að áætla fram í tímann hver bindingin verður.

„Síðan eftir um 10-15 ár er hægt að staðfesta vöxtinn á trjánum og þá verða til þar fullgildar einingar sem er hægt að nota. Þetta er auðvitað það sem fyrirtæki og reyndar þjóðin öll stendur frammi fyrir vegna þess að það er búið að setja í lög að þjóðin ætli að vera kolefnishlutlaus 2040. Ef að skógur á að vera farinn að binda eitthvað að ráði þá þarf að byrja strax,“ segir Þröstur.