Athugið þessi frétt er meira en 10 mánaða gömul.

Sjö flóttamenn hafa látist við austurlandamæri ESB

epaselect epa09436768 Polish border guards stand at the Polish-Belarusian border near Usnarz Gorny village, north-west Poland, 30 August 2021. The number of migrants from Iraq, Syria, Afghanistan and other countries trying to cross the Belarusian border into neighbouring EU states has increased sharply in recent months. According to official sources, a group of 24 people, including 20 men and four women but no children, camped at Usnarz Gorny on the Belarusian side of the Polish-Belarusian border.  EPA-EFE/ARTUR RESZKO POLAND OUT
 Mynd: EPA
Alls hafa sjö flóttamenn dáið við austurlandamæri Evrópusambandsins undanfarna mánuði. Hjálparsamtök eru afar gagnrýnin á aðgerðir Pólverja við landamærin sem miða að því að stöðva flóttamannastrauminn.

Pólska lögreglan greindi frá því lík 24 ára Sýrlendings hefði fundist í morgun á akri skammt frá landamærunum að Hvíta Rússlandi. Þar kemur fram að þyrlusveit hafi fundið manninn en neyðarástand er í gildi við landamærin.

Lögreglan greindi frá því að skilríki mannsins bentu til dvalar hans í Hvíta Rússlandi. Fordæmalaus straumur flóttafólks hefur flykkst gegnum Hvíta Rússland til komast inn í Evrópusambandsríkin Lettland, Litáen og Pólland. 

Evrópusambandið sakar hvítrússnesk stjórnvöld um að beina flóttafólki að landamærunum í hefndarskyni fyrir refsiaðgerðir sambandsins.

Frjáls félagasamtök eru afar gagnrýnin í garð pólskra stjórnvalda vegna yfirilýsingar um neyðarátsand við landamærin sem hamlar aðstoð við flóttafólk og aðkomu fréttafólks.

Sömuleiðis er fullyrt að Pólverjar meini flóttafólki að sækja um hæli og neyði það aftur yfir til Hvíta Rússlands. Jafnframt hyggjast Pólverjar reisa vegg til að stöðva streymi flóttafólks og verja til þess ríflega 350 milljónum evra.