Athugið þessi frétt er meira en 2 ára gömul.

Lögreglustjóri á Capitol-hæð segir upp

epa08918957 The US Capitol dome in Washington, DC, USA, 04 January 2021. The 117th US Congress was sworn in 03 January bringing an influx of new lawmakers to Capitol Hill amid the COVID-19 coronavirus pandemic.  EPA-EFE/SHAWN THEW
 Mynd: EPA-EFE - EPA
Lögreglumaður lést eftir áhlaup stuðningsmanna Donalds Trumps Bandaríkjaforseta á þinghúsið í Washington. Fjögur úr hópi mótmælenda féllu í valinn og fjöldi fólks særðist. Varðgæsla á Capitol-hæð þykir hafa brugðist.

Lögregla á Capitol-hæð í Washington-borg liggur undir þungu ámæli fyrir svifasein viðbrögð þegar fjöldi mótmælenda ruddist inn í þinghúsið í gærkvöldi. Tveir æðstu menn öryggismála á hæðinni hafa sagt upp störfum.

Steven Sund yfirmaður löggæslumála á Capitol-hæð sagði starfi sínu upp í dag gær í kjölfar þess að æstir stuðningsmenn Donalds Trump Bandaríkjaforseta gerðu áhlaup á þinghúsið.

Nancy Pelosi, forseti fulltrúadeildar þingsins, kallaði eftir afsögn Sunds og tilkynnti á blaðamannafundi í gær að Paul Irving réttarþjónn hefði þegar sagt upp störfum. Gagnrýni á varðgæslu við þinghúsið beinist einkum að hve  óviðbúin hún virðist hafa verið.

Pelosi lofar rannsókn á atburðarásinni sem hófst með útifundi og lyktaði með því að ráðist var inn í þinghúsið, forða þurfti þingmönnum brott, að minnsta kosti fjögur úr hópi mótmælenda létu lífið og fjöldi særðist. Í nótt bárust fréttir af því að árásin hefði kostað einn lögreglumann lífið.

Hann hét Brian Sicknick og særðist í átökum við mótmælendur, segir í yfirlýsingu lögreglunnar á Capitol-hæð. Þegar hann sneri til baka á lögreglustöðina hné hann niður og var þegar fluttur á sjúkrahús. Þar lést hann af sárum sínum á fimmtudagskvöld, að því er segir í yfirlýsingunni.

Pelosi segir að rannsaka verði málið í þaula og ekki aðeins þátt varðgæslunnar við þinghúsið, til að mynda þurfi einnig að kanna skort á upplýsingum frá alríkislögreglunni (FBI) og sömuleiðis hve langan tíma það tók fyrir varnarmálaráðuneytið að átta sig á að fulltingis þjóðvarðliðsins væri þörf.

Uppsögn Sunds tekur gildi 16. janúar.

Fréttin var uppfærð kl. 05:32.