Athugið þessi frétt er meira en 10 mánaða gömul.

Kosningar í Kúveit í skugga kórónuveirufaraldurs

05.12.2020 - 03:13
epa04466970 A general view of the Kuwaiti Parliament during the opening of the third regular session of the 14th legislative term, Kuwait City, Kuwait, 28 October 2014. Amir of Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah opened  the session of
Þingið í Kuwait. Mynd: EPA
Almenningur í olíuríkinu Kúveit gengur að kjörborðinu í dag í skugga kórónuveirufaraldursins. Kosið verður til þings landsins sem hefur sett einhverjar ströngustu reglur sem þekkjast á Persaflóasvæðinu til að halda aftur af útbreiðslu faraldursins.

Sérstakir kjörstaðir hafa verið settir upp fyrir fólk sem smitað er af COVID-19 en lítið verður um hefðbundin hátíðahöld í tilefni kosninganna. Öllum er skylt að bera grímur fyrir vitum sér og algengt er að mæla líkamshita fólks á almannafæri.

Þeim smituðu er almennt gert að halda sig í einangrun heima við og að bera sérstök úlnliðsbönd sem greina hverja hreyfingu. Stjórnvöld hafa þó séð til þess COVID-sjúklingar hafi að einum kjörstað að gangi í hverju fimm kjördæma landsins. Starfsfólk á þeim kjörstöðum verður klætt í sérstaka hlífðarbúninga. 

Stjórnmálalíf í Kúveit er harla líflegt, ólíkt því sem gerist í öðrum ríkjum við Persaflóann. Það varð fyrst ríkja á þeim slóðum til að koma upp löggjafarþingi árið 1962 og konur fengu kosningarétt og kjörgengi árið 2005. Kosið er til þings á fjögurra ára festi en stjórnmálaflokkar eru hvorki bannaðir né sérstaklega leyfðir.

Kosningabaráttan hefur að mestu farið fram á samfélagsmiðlum og í fjölmiðlum að þessu sinni en ekki er búist við miklum umskiptum á þinginu að yfirstöðnum kosningum.

Talið er líklegt að kosningaþátttaka verði með minna móti vegna faraldursins en þær eru hinar fyrstu eftir að nýr emír tók við völdum í landinu í september. Yfir 567 þúsund eru á kjörskrá og 326 í framboði, þar á meðal 29 konur.

Frambjóðendur hafa á stefnuskrá sinni að berjast gegn spillingu og fjölga störfum fyrir ungt fólk. Jafnframt telja þeir nauðsyn á að auka málfrelsi, gera umbætur í húsnæðismálum og menntun ásamt því að bæta stöðu ríkisfangslauss minnihlutans í landinu.  

 

markusthth's picture
Markús Þ. Þórhallsson
Fréttastofa RÚV