Athugið þessi frétt er meira en 11 mánaða gömul.

Krabbameinsfélagið krefst að fréttir verði fjarlægðar

Úr umfjöllun Kveiks um krabbameinsskimun.
 Mynd: Kveikur - RÚV
Krabbameinsfélagið krefst þess að fréttir, þar sem starfsmaður, sem gerði mistök við greiningu leghálssýnis, er nafngreindur verði fjarlægðar. Starfsmaðurinn kom fram undir nafni í viðtali við Mannlíf í gær og birtist fréttin í kjölfarið í fleiri fjölmiðlum. Mistökin urðu til þess að leghálskrabbamein konu á fimmtugsaldri greindist ekki og er það nú ólæknandi. 

Krabbameinsfélagið hefur legið undir ámæli fyrir að hafa greint frá því að mistökin hafi verið gerð af einum starfsmanni. Í frétt á vef félagsins segir að það hafi ekki verið gert til að koma sök á starfsmanninn, heldur til að skýra í hverju mistökin fólust.

Þegar málið kom til tals í fjölmiðlum hafi félagið gert allt sem í valdi þess stóð til að forðast að draga starfsmanninn inn í umræðuna. Þá hafi félagið aldrei haldið því fram að viðkomandi starfsmaður bæri þessa ábyrgð heldur tekið á sig fulla ábyrgð.

Krabbameinsfélagið

Í gær afhentu Sjúkratryggingar Íslands Krabbameinsfélaginu skjal, þar sem fjallað er um árangur af þjónustusamningi Sjúkratrygginga við félagið, en María Heimisdóttir forstjóri Sjúkratrygginga sagði í fréttum Sjónvarps í gær að fara þurfi yfir hvernig skjalið kom til, hverjir sáu það og í hvaða ferli það fór. 
Skjalið verður rætt á sameiginlegum fundi með landlækni í dag en Krabbameinsfélagið hefur krafist þess að sjúkratryggingar afhendi félaginu gögn um hæfni þess til að sinna hlutverki sínu eftir að Tryggvi Björn Stefánsson skurðlæknir sagði í Kastljósi á fimmtudagskvöld að hann hefði upplýsingar um að gæðaeftirilit og skráning væri í molum.