Athugið þessi frétt er meira en 12 mánaða gömul.

Á annað hundrað umsagnir borist samráðsgátt

22.07.2020 - 13:42
Mynd: Birgir Þór Harðarson / RÚV
Á annað hundrað umsagnir hafa borist samráðsgátt stjórnvalda vegna frumvarps um breytingu á stjórnarskrá Íslands. Þegar þessi færsla var skrifuð voru umsagnirnar orðnar 134. Frumvarpið var birt í samráðsgáttinni 30. júní síðastliðinn. Frestur til þess að skila inn umsögn um frumvarpið rennur út í dag.

Samkvæmt frumvarpinu verður kjörtímabil forseta Íslands lengt úr fjórum árum í sex. Þá er lagt til að forseta sé óheimilt að sitja lengur en tvö kjörtímabil, eða tólf ár.

Einnig er lagt til að fjölga meðmælendum sem þurfa að standa að baki hvers forsetaframbjóðenda. Eins og er þarf hver forsetaframbjóðandi að safna undirskriftum 1.500 einstaklinga. Samkvæmt frumvarpinu verður gerð sú krafa að forsetaframbjóðendur þurfi undirskriftir 2,5 prósent kosningabærra manna. Miðað við síðustu kjörskrá eru 2,5 prósent kosningabærra manna um 6.300 manns.

Sömuleiðis er kveðið á um að forsætisráðherra geti ekki rofið þing upp á sitt eindæmi. Biðji hann forseta um þingrof þarf forseti að bera þá bón undir forseta Alþingis og formenn þingflokka. 

Bróðurparturinn af þeim umsögnum sem borist hafa samráðsgáttinni er ritaður af einstaklingum. Margir þeirra vekja máls á nýju stjórnarskránni sem Stjórnlagaráð lagði drög að árið 2011. Hún var samþykkt í þjóðaratkvæðagreiðslu 2012 en var aldrei lögfest. 

Nína Hjördís Þorkelsdóttir
Fréttastofa RÚV
johannav's picture
Jóhanna Vigdís Hjaltadóttir
Fréttastofa RÚV