Athugið þessi frétt er meira en 8 mánaða gömul.

Egyptar fá grænt ljós í Líbíu

14.07.2020 - 12:03
epa08010729 President of Egypt and Chairperson of the African Union Abdel Fattah al-Sisi (L) arrives for a meeting with German Chancellor Angela Merkel (not in the picture) at the Chancellery for a bilateral talk during the G20 Compact with Africa conference, in Berlin, Germany, 20 November 2019. The G20 Compact with Africa summit takes place from 18 to 20 November 2019.  EPA-EFE/CLEMENS BILAN
Abdel Fattah al-Sisi, forseti Egyptalands. Mynd: EPA-EFE - EPA
Þingið í Benghazi í Líbíu samþykkti í morgun að Egyptar gætu tekið beinan þátt í hernaðinum í landinu til að bregðast við aukum áhrifum Tyrkja, sem styðja alþjóðlega viðurkennda stjórn í Trípólí. Þetta er talið auka hættu á átökum milli erlendra herja í Líbíu.

Tvær fylkingar hafa barist um völdin í Líbíu síðustu ár, báðar með stjórn og þing. Önnur, sem situr í Trípólí, er viðurkennd af Sameinuðu þjóðunum og nýtur hernaðarlegs stuðnings frá Tyrklandi og Katar.

Hin hefur aðsetur í Benghazi í austurhluta landsins og lýtur forystu stríðsherrans Khalifa Haftar, en hann fær stuðning frá Sameinuðu arabísku furstadæmunum, Egyptum og Rússum.

Í fyrra hóf Haftar stórsókn gegn sveitum stjórnarliða í vesturhluta landsins og settist um höfuðborgina Trípólí, en varð nýlega frá að hverfa. Talið er að stuðningur Tyrkja við stjórnarliða hafi skipt þar sköpum.

Í síðasta mánuði varaði forseti Egyptalands við því að Egyptar kynnu að senda herlið inn í landið til að vernda eigið þjóðaröryggi, þjóðaröryggi Líbíu og vegna hernáms Tyrkja eins og hann kallaði það. Samþykkt þingsins í Benghazi í morgun gefur honum grænt ljós til þess.

Varnarmálaráðherra Tyrklands, sagði fyrr í þessum mánuði Egyptar gerðu ekkert til að miðla málum og skapa einingu í Líbíu, þvert á móti kyntu þeir undir ófriði með eigin hagsmuni að leiðarljósi.