Tugir fjölskyldna í óvissu

26.06.2020 - 12:30
Mynd með færslu
 Mynd: RÚV
Unnið er að því að finna þeim sem missa vinnuna hjá kísilveri PCC á Bakka ný störf á svæðinu. Forstjóri Landsvirkjunar segir ótímabært að tjá sig um áhrif tímabundinnar lokunar verksmiðjunnar.

PCC tilkynnti í gær að báðum ofnum kísilversins á Bakka yrði lokað tímabundið og meiri hluta starfsfólks, 80 manns, sagt upp.

Einstæðingar líklegir til að fara heim

Samkvæmt heimildum fréttastofu hafa um 40 fjölskyldur flutt til Húsavíkur vegna starfa í verksmiðju PCC. Þar af eru um þrír fjórðu erlendir ríkisborgarar. Þetta fólk tekur orðið virkan þátt í samfélaginu og er talið mikilvægt að halda því áfram á staðnum. Um 40 starfsmenn verksmiðjunnar búa í vinnubúðum úti á Bakka. Einstaklingar sem afar líklegt er talið að hverfi á brott þegar framleiðslu verksmiðjunnar verður hætt í næsta mánuði. 

Aðalsteinn Árni Baldursson, formaður stéttarfélagsins Framsýnar, segir að þegar sé byrjað að kanna aðra atvinnumöguleika á svarfssvæði PCC fyrir þá sem missa vinnuna. Þá verði að tryggja að þeir starfsmenn sem eru í leiguhúsnæði á vegum PCC haldi því.

Segir ótímabært að tjá sig um raforkusamning

Rekstur kísilversins hefur verið þungur. Í lok mars var gengið frá samkomulagi við lánveitendur og hluthafa félagsins um fjárhagslega endurskipulagningu. Aðstæður á markaði voru erfiðar áður en kórónuveirufaraldurinn braust út en eftirspurn og verð hafa lækkað mikið vegna hans. Dragist faraldurinn á langinn er hætt við að áætlanir PCC um að ræsa ofnana á ný um áramótin séu í besta falli óraunhæfar.

Lokun kísilversins hefur einnig áhrif á Landsvirkjun sem selur PCC raforku. Stærstur hluti rafmagnsins úr Þeistareykjavirkjun fer til kísilversins. Í skriflegu svari til fréttastofu segir Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, að ótímabært sé að velta fyrir sér áhrifum þess á orkusamning PCC og Landsvirkjunar. Hann vonast til að rekstrarstöðvunin vari stutt og segir að Landsvirkjun sé reiðubúin til viðræðna við PCC um framhaldið.

Magnús Geir Eyjólfsson
agusto's picture
Ágúst Ólafsson
Fréttastofa RÚV
Síðast:
Þessi þáttur er í hlaðvarpi