Athugið þessi frétt er meira en 9 mánaða gömul.

Fárið að fara úr böndunum í Belgíu og reglur hertar

20.10.2020 - 02:31
epa08751220 Belgian Minister of Health and Social Affairs Frank Vandenbroucke holds a news conference after a committee to discuss new restrictive measures after a spike of coronavirus disease (COVID-19) infections in the country, in Brussels, Belgium, 16 October 2020.  EPA-EFE/STEPHANIE LECOCQ / POOL
 Mynd: EPA-EFE - EPA POOL
Heilbrigðisráðherra Belgíu segir hættu á að kórónaverufarsóttin fari endanlega úr böndunum ef ekki verður að gert. Mjög var hert á öllum sóttvarnareglum og aðgerðum í Belgíu í gær vegna þessa. Í Brussel og Vallóníu, frönskumælandi hluta Belgíu, geisar farsóttin af meiri þunga en nokkurs staðar annars staðar í Evrópu, segir Frank Vandenbroucke, heilbrigðisráðherra, og því sé þetta hættulegasta svæðið í Evrópu.

Smitfjöldi hefur margfaldast frá mánaðamótum

Belgía varð illa úti í fyrstu bylgju farsóttarinnar í vetur og vor og nú stefnir aftur í óefni því smitum fjölgar hratt. 1. október greindust þar 1.337 smit, í gær voru þau næstum 11.000 og nýgengi smita er 757 á hverja 100.000 íbúa.

Ráðherrann segir mikla hættu á að fárið fari endanlega úr böndunum svo ekki verði neitt við ráðið, og því nauðsynlegt að grípa harkalega í taumana.

Útgöngubann, lokun  veitingahúsa og (næstum alveg) bannað að knúsa

Algjört útgöngubann frá miðnætti til fimm að morgni tók gildi í dag og mun gilda næstu fjórar vikur hið minnsta. Öllum veitinga- og kaffihúsum hefur verið gert að loka dyrum sínum fyrir gestum, en heimilt er að selja meðtökumat til klukkan tíu á kvöldin.

Öllum verslunum er gert að loka í síðasta lagi klukkan 22 og aðeins fjórar manneskjur mega koma saman á einum stað. Það sem meira er, þá verður fólk að halda sig við sama fjögurra manna hópinn tvær vikur í senn - og láta sér nægja að knúsa eina manneskju.

Sala á áfengi er bönnuð eftir átta á kvöldin og fólki gert skylt að sinna vinnu sinni heima hjá sér, sé þess nokkur kostur. Grímuskylda er líka víða í gildi og svo mætti áfram telja.

Yfir 220.000 COVID-19 smit hafa verið staðfest í Belgíu til þessa og rúmlega 10.400 dauðsföll verið rakin til sjúkdómsins.